11 Chứng Chỉ Quản Lý Dự Án Có Giá Trị Nhất 2017

Bạn đang làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nhưng vẫn muốn học thêm các chứng chỉ quản lý dự án để củng cố cũng như cải thiện các kỹ năng của bản thân? Trong bài viết dưới đây, Saga sẽ giới thiệu đến bạn 11 loại chứng chỉ quản lý dự án hàng đầu, bao gồm những thông tin về yêu cầu cơ bản và chi phí của các loại chứng chỉ đó.

 

 

Đằng sau mỗi dự án công nghệ thông tin (CNTT) thành công là một người quản lý dự án có tay nghề cao. Họ là những người tham gia từ việc nâng cấp phần cứng và phần mềm đến các bản vá lỗi bảo mật đang diễn ra, để phát triển ứng dụng và triển khai phần mềm, những người quản lý dự án giữ cho nhóm tập trung vào công việc và làm việc một cách năng suất.

Hầu hết bất kỳ chuyên gia CNTT nào cũng có thể có lợi từ việc  thêm một chứng chỉ quản lý dự án vào những bức thư giới thiệu của họ; điều đó thể hiện bạn là người biết cách hoạch định, lên tiến độ, làm ngân sách, lên phương án triển khai, bàn giao và sau đó báo cáo về những chương trình CNTT này. Ở đây, Saga.vn sẽ giới thiệu các chứng chỉ quản lý dự án phổ biến nhất sẽ tăng thêm giá trị và giúp bạn trau dồi kỹ năng của mình trong năm nay.

PROJECT MANAGEMENT PROFESSIONAL

Được coi là tiêu chuẩn vàng trong các chứng chỉ quản lý dự án, bài kiểm tra nghiêm ngặt này bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần để chứng minh rằng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng  để quản lý “ba giới hạn”: thời gian, chi phí và phạm vi công việc. Project Management Institute (PMI) là cha đẻ của chứng chỉ này. Họ liên tục làm việc với các doanh nghiệp và các viện nghiên cứu để đảm bảo tính phù hợp của PMP

Tổ chức công nhận:  Project Management Institute

Yêu cầu: Bằng tốt nghiệp THCS và 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án, 4500 giờ dẫn dắt và chỉ đạo các dự án, cùng với đó là 35 giờ đào tạo quản lý dự án HOẶC bằng tốt nghiệp trung học, 5 năm kinh nghiệm quản lý dự án, 7500 giờ dẫn dắt, chỉ đạo các dự án, và 35 giờ giáo dục quản lý dự án.

Chi phí: Bài thi trên máy tính là $405 cho thành viên của PMI; $555 cho những người không phải thành viên. Bài thi trên giấy có giá $250 cho các thành viên PMI; $400 cho người không phải thành viên.

CAPM (CERTIFIED ASSOCIATE IN PROJECT MANAGEMENT)

Đây là tiền thân của chứng chỉ PMP và bài thi này cũng được quản lý bởi PMI. Đối với các chuyên gia nhưng không có bằng đại học, hoặc chỉ có kinh nghiệm quản lý dự án thô sơ hoặc những người muốn từng bước đạt được chứng chỉ PMP thay vì làm tất cả các bước cùng một lúc thì CAPM là bước đệm chắc chắn hơn trước khi lấy chứng chỉ PMP khó nhằn.

Tổ chức công nhận: Viện quản lý dự án (PMI)

Yêu cầu: Bằng tốt nghiệp trung học, bằng liên kết hoặc tương đương và ít nhất 1.500 giờ kinh nghiệm quản lý dự án HOẶC 23 giờ đào tạo về quản lý dự án.

Chi phí: $225 cho các hội viên của PMI; $300 đối với những người không phải là hội viên

CSM (SCRUMMASTER CERTIFIED)

Việc sử dụng phương pháp Agile đã trở thành tiêu chuẩn trong các tổ chức về lĩnh vực CNTT, do đó chẳng có gì lạ khi các chuyên gia CNTT có đủ năng lực để quản lý các dự án trong môi trường linh hoạt lại được săn đón ở nhiều nơi đến thế. Mặc dù trên thế giới hiện có rất nhiều chứng chỉ Scrum master khác nhau, nhưng Scrum Master Certified (CSM) từ Scrum Alliance đang được coi là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nhà quản lý dự án muốn bắt đầu hành nghề với Scrum. Scrum Alliance, cha đẻ của chứng chỉ này, là một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích việc áp dụng các mô hình Scrum và Agile, đồng thời họ giới thiệu các mô hình này đến các nhóm người dùng, các sự kiện khuyến học và cung cấp cả các nguồn lực để phát triển nghề nghiệp. Tổ chức này tự hào có tới hơn 450.000 chứng chỉ hành nghề trên toàn thế giới.

Tổ chức công nhận: The Scrum Alliance

Yêu cầu: Thành thạo Scrum; Hoàn thành khóa đào tạo Certified Scrum Master kéo dài trong 2 ngày.

Chi phí: Chi phí đào tạo của ScrumMaster tùy vào nhà cung cấp đào tạo, nhưng sẽ nằm trong khoảng $ 995 đến $ 1,395

CHỨNG CHỈ COMPTIA PROJECT +

Chứng chỉ bán chuyên này tương đương với chứng chỉ CAPM của PMI, mặc dù không đòi hỏi khắt khe như CAPM. CompTIA’s Project+ thu thập phản hồi từ toàn bộ ngành công nghiệp máy tính, các đại diện của chính phủ cho đến các viện nghiên cứu, các chuyên gia độc lập để thiết kế chứng nhận.

Tổ chức công nhận: CompTIA

Yêu cầu: Một năm kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo hoặc tham gia vào các dự án vừa và nhỏ.

Chi phí: $285

CHỨNG CHỈ PRINCE2 CẤP ĐỘ FOUNDATION VÀ PRACTITIONER

Các dự án trong môi trường có kiểm soát (PRINCE2) được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài, đặc biệt là ở Anh và các cơ quan chính phủ. Chứng nhận PRINCE2 do Tập đoàn ILX cung cấp, chủ yếu tập trung vào việc chỉ đạo, quản lý và phân phối các dự án ở tất cả các giai đoạn, tiền dự án, khởi đầu ,bàn giao và nghiệm thu lần cuối.

Có hai chứng chỉ chính, PRINCE2 Foundation và PRINCE2 Practitioner. Chứng chỉ Foundation là một chứng chỉ ở mức độ cơ bản nhất nhằm kiểm tra các thuật ngữ quản lý dự án cơ bản và phương pháp luận, trong khi chứng chỉ Practitioner kiểm tra các nhà quản lý dự án tiên tiến – những người đã đạt được PRINCE2 Foundation. Nó được sử dụng rộng rãi ở Vương quốc Anh, đặc biệt là trong các cơ quan chính phủ.

Tổ chức công nhận: ILX Gruop

Yêu cầu: PRINCE2 Foundation yêu cầu thí sinh phải tham gia một khóa học PRINCE2 Foundation. PRINCE2 Practitioner đòi hỏi một trong những điều sau đây: chứng chỉ PRINCE2 FOUNDATION; Chứng chỉ Chuyên gia quản lý dự án (PMP); Chứng chỉ liên kết Quản lý Dự án (CAPM); Hoặc chứng chỉ IPMA.

Chi phí: Foundation: $200

Practitioner: $340

CPMP (CERTIFIED PROJECT MANAGEMENT PRACTITIONER)

EC- Council được thành lập sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về khủng bố không gian mạng và vấn đề về an ninh thông tin của các quốc gia nói chung. Khóa đào tạo quản lý dự án của EC-Council dành cho các nhà quản lý dự án muốn kiểm tra kỹ năng của bản thân thông qua kinh nghiệm thực hành, các kỹ thuật quản lý khác nhau và các công cụ cần thiết để quản lý những dự án phức tạp một cách hiệu quả. Mục tiêu của khóa học CPMP là tăng thêm giá trị của các chuyên gia quản lý bằng cách phát triển các kỹ năng quản lý, lãnh đạo và kỹ thuật cần thiết để thực hiện thành công bất kỳ dự án nào, dù lớn hay nhỏ.

Tổ chức công nhận: EC-Council

Yêu cầu: Không có điều kiện tiên quyết, nhưng đề nghị các ứng viên tham dự một khóa học chuẩn bị kéo dài ba ngày.

Chi phí: $199 đối với phí thi

ASSOCIATE IN PROJECT MANAGEMENT

The Global Association for Quality Management (GAQM) tổ chức quản lý chương trình  APM (cũng như chứng chỉ (PPM) Quản lý Dự án Chuyên nghiệp và Chứng chỉ Giám đốc Dự án) là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, cung cấp các chứng chỉ đối với nhiều chuyên ngành CNTT , bao gồm quản lý dự án. Chứng chỉ quản lý dự án của GAQM lấy cơ sở là nguồn tri thức rộng và nhấn mạnh đến việc phân bổ nguồn lực hiệu quả, hướng đi rõ ràng, khả năng thích ứng với thay đổi, truyền thông hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm với rủi ro tối thiểu. Chương trình APM được thiết kế cho người quản lý dự án cấp thấp, hoặc cho những ai muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Tổ chức công nhận: Global Association for Quality Management (GAQM)

Yêu cầu: Đã tham gia khoá học online Body of Knowledge của GAQM; Không có yêu cầu chính thức về trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm.

Chi phí: $300

MPM (MASTER PROJECT MANAGER)

American Academy of Project Management (AAPM) đã mô hình hóa chứng nhận này sau mô hình “giấy phép chuyên nghiệp” mà nhiều ngành nghề như phi công, kỹ sư, bác sĩ và luật sư theo đuổi. AAPM tập trung vào các nhà quản lý dự án chuyên nghiệp, nhưng cũng bao gồm những người có kinh nghiệm về quản lý kỹ thuật và kinh doanh.

Tổ chức công nhận: American Academy of Project Management (AAPM)

Yêu cầu: Ba năm kinh nghiệm quản lý dự án và đào tạo. Miễn trừ cho các chuyên gia có bằng thạc sỹ, với các chương trình đào tạo và kinh nghiệm khác, quân nhân hoặc giảng viên quản lý dự án.

Chi phí: $300 cho quá trình đăng ký, xem xét, xử lý, đánh giá, bắt đầu và nhận chứng chỉ.

PPM (PROFESSIONAL IN PROJECT MANAGEMENT)

PPM là một chứng chỉ quản lý dự án tầm trung đến từ GAQM. Chứng chỉ quản lý dự án của GAQM tập trung vào cơ sở tri thức rộng và nhấn mạnh đến phân bổ nguồn lực hiệu quả, hướng đi rõ ràng, khả năng thích ứng với thay đổi, truyền thông hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm với rủi ro tối thiểu. PPM hướng đến những Người quản lý dự án có trình độ trung cấp và có kinh nghiệm, những người thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề như quản lý rủi ro và khủng hoảng, ngoài ra là những người tham gia quản lý các dự án hàng ngày

Yêu cầu: đã tham gia khoá học online Body of Knowledge của GAQM; Không có yêu cầu chính thức về trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm, nhưng các ứng viên nên có kinh nghiệm quản lý dự án để vượt qua kỳ thi.

Chi phí: $300

PMITS (PROJECT MANAGEMENT IN IT SECURITY)

Tổ chức EC-Council được thành lập nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 nhằm dấy lên hồi chuông cảnh báo về khủng bố không gian mạng và vấn đề về an ninh thông tin của các quốc gia nói chung. Chứng nhận này cho phép bạn khám phá sự phức tạp của việc quản lý một dự án bảo mật CNTT – và các kỹ năng về an ninh CNTT hiện đang được săn đón ở khắp nơi. Chứng nhận này giúp các ứng viên củng cố các kỹ năng quản lý dự án hiện tại của họ trong khi điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu độc nhất của việc triển khai và quản lý an ninh CNTT trong các tổ chức của họ.

Tổ chức công nhận: EC-Council

Yêu cầu: Có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh thông tin và có một quá trình đào tạo trong lĩnh vực an ninh ( bằng cử nhân trở lên được là tiêu chí được ưu tiên). Các ứng viên cũng có thể lựa chọn để tham dự một chương trình đào tạo của EC-council  trước khi tham gia một kỳ thi.

Chi phí: $ 250 (học phần PMITS)

CERTIFIED PROJECT DIRECTOR

Certified Project Director của GAQM là chứng chỉ quản lý dự án cấp cao nhất đến từ các cơ quan cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này được thiết kế cho các nhà quản lý dự án giàu kinh nghiệm, những người tham gia vào việc chỉ đạo nhiều dự án phức tạp và các chương trình. Chương trình này tập trung vào việc quản lý, lập ngân sách và xác định phạm vi cho nhiều dự án, nhiều nhóm dự án; đánh giá và giảm thiểu các rủi ro phụ thuộc để thực hiện dự án thành công. Chương trình CDP chỉ dành cho những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án.

Tổ chức công nhận: Hiệp hội Các Nhà quản lý Chất lượng Toàn cầu (GAQM)

Yêu cầu: đã tham gia khoá học online Body of Knowledge của GAQM; Ứng viên phải làm quen với các nguyên tắc và phương pháp quản lý dự án và vượt qua kì thi PPM hoặc kỳ thi tương đương.

Chi phí: $300

Các chứng chỉ quản lý dự án khác

Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học cấp giấy chứng nhận quản lý dự án thông qua các chương trình kinh doanh, quản lý hoặc giáo dục chuyên nghiệp. Các trường như Villanova, Đại học New Haven, Đại học Stanford và các trường đại học khác (hãy kiểm tra các khóa học tại các trường đại học ở địa phương bạn) có các chương trình và chứng chỉ quản lý dự án rất tốt; một số uy tín, nhưng cũng có một số chương trình đào tạo không uy tín. Ngoài ra còn có chứng chỉ quản lý dự án cụ thể từ nhà cung cấp IT, giống như Chứng chỉ Dự án của Microsoft. Chi phí và những yêu cầu thay đổi tùy thùy theo cơ sở giáo dục